วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ดืมให้มีความสุขกับเรื่่องเหล้า

เหล้าเทอกีล่า (Tequila) เทอกีล่าเป็นเหล้าที่กลั่นจากต้นกระบองเพชรอากาวี่ (Agave) ในประเทศเม๊กซิโก หลายๆท่านน่าจะต้องผ่านการชิมเทอกีล่ามาแล้วบ้างไม่มากก็น้อย ท่านคงยังจำได้ว่าเทอกีล่านั้นจะมีรสชาติและกลิ่นที่รุนแรง บาดคอหน้าดู เวลาดื่มเพียวๆจะร้อนซู่ซ่าไปตลอดช่องทางเดินอาหาร
คุณภาพของเทอกีล่านั้นต้องดูกันที่สีนะครับ แบบธรรมดาที่สุดก็คือ พวกที่มีสีใสแจ๋ว ผลิตเสร็จก็บรรจุลงขวดเลย ไม่มีการบ่มในถัง Oak เราเรียกพวกนี้ว่า Silver หรือหากเป็น Gold ก็จะมีการแต่งรสด้วยคาราเมลทำให้ดื่มง่ายขึ้น กลุ่มนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Blanca เป็นภาษาสเปนที่แปลว่าสีขาว ดีขึ้นมาอีกหน่อยคือกลุ่ม Reposado (อ่านว่าเรโปซาโด) คือ มีการบ่มเทอกีล่าไว้ประมาณ 2 เดือน ถึง 1 ปี ก่อนบรรจุลงขวด จึงมีสีน้ำตาลหรือเหลืองอ่อนๆ กลุ่มสุดท้ายซึ่งดีที่สุดก็คือกลุ่ม Anejo (อ่านว่าอาเนโค่) ซึ่งต้องบ่มไว้อย่างน้อย 1 ปี จึงทำให้มีสีน้ำตาลเข้ม เทอกีล่าที่รสชาติดีที่สุดจะบ่มไว้ถึง 5 ปีเลยทีเดียว
สูตรการทำ Martini ก็ไม่ยากอะไร มีส่วนผสมหลักคือเหล้าจินและเหล้าหวานชื่อ Vermouth (อ่านว่าเวอร์มูธ) เวลาเสิร์ฟเรามักจะใส่ผลมะกอก (Olive) ลงไปในแก้วเพื่อไปเสริมรสชาติ หรือหากเราใส่น้ำหมักมะกอก (Olive Brine) เพิ่มลงไปอีก ให้เรียกว่าเป็น Dirty Martini ครับ ส่วน Dry Martini จะหมายถึง Martini แบบเพียวๆ คือใส่ Vermouth ลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
โดยปกติจะดื่มกันเพียวๆโดยใส่ในแก้ว Shot การดื่มเทอกีล่าแบบที่เป็นที่นิยมนั้น ผู้ดื่มจะต้องเลียเกลือระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้เสียก่อน เสร็จแล้วจึงค่อยซดเทอกีล่าลงคอ จากนั้นก็ให้บีบน้ำมะนาวตาม เท่านี้ก็คงพอจะช่วยดับความร้อนแรงของดื่มเทอกีล่าลงได้บ้าง
นอกจากจะดื่มกันแบบเพียวๆแล้ว เทอกีล่าก็ใช้เป็นส่วนผสมสำคัญในค็อกเทลที่มีชื่อว่ามาการิต้(Margarita) ซึ่งมีลักษณะคล้ายน้ำมะนาวบ้านเรา แต่มีส่วนผสมของเหล้าหวานชื่อ Triple Sec และ Cointreau ด้วย มาการิต้าสามารถเสิร์ฟได้ทั้งแบบ on the rocks หรือ frozen ก็ได้ เหมาะกับการดริ้งค์ในช่วงฤดูร้อนเป็นอย่างยิ่งครับนอกจากว๊อดก้าจะเหมาะกับการดื่มแบบ straight up แล้ว ยังสามารถนำไปผสมทำค็อกเทลได้มากมาย เช่น สกรูไดร์เวอร์ (Screwdriver เป็นส่วนผสมระหว่างน้ำส้มกับว๊อดก้า), คอสโม่ (Cosmo), กามิกาเซ่ (Kamikaze) หรือในปัจจบันก็มีการนำไปทำมาร์ทีนี่แทนจินเพราะจะดื่มง่ายกว่า

 Whiskey
 มาถึงเหล้าประเภทสุดท้ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาลก็คือ วิสกี้ (Whisky) วิสกี้เป็นเหล้าที่ทำมาจากข้าวต่างๆ เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโพด ข้าวไรน์ เป้นต้น รสชาติหอมนุ่ม ดีกรี ประมาณ 35-45% มีผลิตในหลายประเทศ
         หลักๆจะแบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ คือ วิสกี้จากสก็อตแลนด์ (Scotch Whisky) ซึ่งเป็นสกี้ที่ดีที่สุดในโลก

1 ความคิดเห็น: